99 A PLUS GROUP Co., Ltd.

บทความ

กระแสตอบรับดีมากในช่วงสถานการณ์ covid19 ขายดี คนถามเข้ามาเยอะ คือ รุ่นนี้เลยครับ ขออนุญาต ลงบทความอีกครั้งนะครับ SONY PXW-FX9

04-10-2564 11:51:27น.

            ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดี จากเหตุการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก(Covid 19)ส่งผลให้เริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลง มีการใช้การรักษาระยะห่างทางสังคม(social distance) ซึ่งส่งผลโดยตรงกับตัวบุคคล การศึกษา สาธารณสุข ตลอดจนธุรกิจต่างๆ  ซึ่งจะต้องปรับตัวในการใช้วิถีชีวิตแบบใหม่(new normal)ทำให้ระบบสื่อมีความสำคัญอย่างมากต่อการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณืในปัจจุบัน

             บริษัท 99 เอพลัส ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการวางระบบ ภาพ เสียง แสง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการผลิตสื่อ วันนี้ทางเราจะแนะนำเครื่องมือที่มีส่วนสำคัญในการผลิตสื่อ(ภาพ)  คือ กล้อง(วิดีโอ)

วันนี้ทางเราจะขอแนะนำกล้องถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของทุกท่าน มาพร้อมกับความสามารถ และ เทคโนโลยีใหม่ๆ

SONY รุ่น PXW-FX9

             FX9 เป็นกล้องถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพที่ต้องการประสิทธิภาพของภาพที่บันทึก ความหลากหลายของฟังก์ชั่นตลอดจนในเรื่องของการใช้เวลาที่น้อยลงในการผลิต เพื่อให้ผลงานที่ออกมาตอบสนองความต้องการให้ได้มากที่สุด แล้วFX-9 มีดีอย่างไรถึงจะตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้ระดับมืออาชีพเลือกใช้

          FX-9 มาด้วยขุมพลัง 6K Full-Frame "Exmor R" sensor ความละเอียดถึง 20.5 M pixels ให้การบันทึกในรูปแบบ DCI 4K ,Ultra HD ,HD ด้วยการใช้เทคโนโลยี Oversampling ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมามีคุณภาพที่เหนือกว่าภาพของเซ็นเซอร์ 4K Super 35mm แบบดั้งเดิม เพราะว่าเซ็นเซอร์ของFX9 มีขนาดใหญ่มากกว่า2เท่า ซึ่งจะทำให้เก็บรายละเอียดของสีสีน wider angle และ depth of field ที่มากขึ้น

             FX9 มี15+ stops dynamic range ทำให้มีความหลากหลายมากขึ้น ผู้ใช้งานมีอิสระในการสร้างสรรค์ผลงาน การ Grading สี ได้มากขึ้น

             FX9 มากับระบบจับการเคลื่อนไหว Hybrid AF เซ็นเซอร์แบบตรวจจับระยะ 561 จุด ครอบคลุมพื้นที่ความกว้าง 94 เปอร์เซนต์ และ ความสูง 96 เปอร์เซนต์ ซึ่งทางSonyได้พัฒนาระบบ Phase detection AF สำหรับการจับวัตถุได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ,ระบบ Contrast AF สำหรับการโฟกัสที่แม่นยำขึ้น,ระบบ Face detection สามารถจดจำใบหน้าได้อย่างชาญฉลาด ทำให้ผู้ใช้งานจะได้รับภาพที่มีคุณภาพแม้ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการเคลื่อนไหว FX9มีฟังก์ชั่น การตั้งค่าAFได้มากถึง 7 ระดับ(การเคลื่อนไหวจากเร็วสุด-ช้าสุด) ตามความต้องการของผู้ใช้งานและมีความไวของการโฟกัสติดตามวัตถุมากกว่า 1 วัตถุ ซึ่งFX9 ก็มีฟังก์ชั่นมาให้ปรับถึง 5 ระดับ(Lock on ไม่สนใจวัตถุเคลื่อนไหวอื่นๆ,Responsive คือเปลียนโฟกัสจากวัตถุหนึ่งไปอีกวัตถุหนึ่ง)

            FX-9 มาพร้อมด้วยระบบ Dual Base ISO คือจะมีความไวพื้นฐานของ ISO800(ภายนอกสถานที่และมีแสงสว่างเพียงพอ),ISO4000(ภายใน,เช้าตรู่และกลางคืน) เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถได้รับภาพที่มีคุณภาพในทุกสภาวะแสง ประกอบกับในรุ่นFX9 ยังมี ND Filter แบบอิเล็คทรอนิคที่ช่วยปรับลดปริมาณแสง โดยเราสามารถปรับตั้งค่าได้ตั้งแต่1/4 ถึง 1/128 เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์โดยไม่ส่งผลกระทบต่อระยะชัดลึกเมื่อสภาวะแสงเปลี่ยนไป

           FX-9 ยังใช้ S-Cinetone ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นด้วยความเชี่ยวชาญเดียวกันกับกล้องถ่ายทำภาพยนต์ดิจิตอล VENICE คือจะมีภาพตามค่าเริ่มต้นที่ปรับให้ตรงกับความต้องของผู้สร้างคอนเทนต์ในปัจจุบันด้วยสีระดับกลางที่หลากหลาย

           FX9 มีอินพุตและการบันทึกเสียง 4 ช่อง พร้อมปุ่มหมุนควบคุมที่แยกออกจากกันสำหรับแต่ละช่องในการใช้งาน ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน

           
          FX9 มี Wi-Fi 5GHz และ2.4 GHz ทั้งนี้ผู้ใช้งานยังสามารถโหลด Content Browser Mobile(App) มาช่วยควบคุมFX9 จากระยะไกลด้วยสมาร์ทโฟน,คอมพิวเตอร์แท๊บเล็ทผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi  นอกจากนี้FX9 ยังสามารถส่งไฟล์เนื้อหาผ่านอินเตอร์เน็ตสำหรับการจัดเก็บข้อมูลระยะไกลบนเซิร์ฟเวอร์  FTP แม้ในขณะถ่ายภาพ ,สามารถกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดในการตัดคลิปวิดีโอได้โดยไม่ต้องเสียเวลาโอนถ่ายเนื้อหาที่ไม่ต้องการ ทำให้FX9 มีความคล่องตัวในการใช้งานในระบบเครือข่ายเป็นอย่างมาก

          FX9  ยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆที่จะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพของงานและความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้ เช่น XDCA-FX9,FE C 16-35mm T3.1G(SELC1635G)

        สรุปแล้ว  ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายจากการใช้เทคโนโลยีใหม่ตลอดจนการพัฒนาปรับปรุงเทคโลยีที่มีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปเพื่อตอบโจทย์ให้แก่ผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด  SONY PXW-FX9 จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับมืออาชีพ